GIÁO DỤC-Y TẾ
Hướng dẫn cách ly F1 tại nhà, nơi cư trú
05/01/2022 09:23:24

Từ ngày 14/11, tỉnh Hải Dương triển khai cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (F1). Theo đó, F1 được cách ly tại nhà riêng khi nhà có ít nhất từ 2 phòng trở lên; trong đó, có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

Việc áp dụng cách ly tại khu tập thể, khu chung cư do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện quyết định. Với những nhà ở nông thôn có thể dùng chung nhà vệ sinh, nhưng người cách ly và thành viên gia đình phải bố trí thời gian, tránh tiếp xúc và có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Người cách ly phải dùng riêng vật dụng, đồ dùng cá nhân và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh. Khuyến khích lắp camera giám sát người cách ly. Phòng cách ly khuyến khích không dùng điều hòa, bảo đảm thông thoáng khí. Mùa hè có thể dùng điều hòa riêng, không dùng điều hòa trung tâm, vệ sinh phòng ở sạch sẽ bằng nước khử khuẩn, nước lau nhà. Trước cửa nhà hoặc căn hộ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” và có thể chăng dây trước và chung quanh nhà.

Các đồ dùng, vật dụng cá nhân phải được dùng riêng biệt. Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Trước khi mang rác sinh hoạt của người cách ly ra ngoài thì phải khử khuẩn bên ngoài túi, để nơi quy định.

Hướng dẫn cũng quy định cụ thể về thời gian cách ly và xét nghiệm. Theo đó, F1 cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR ít nhất 3 lần trong thời gian cách ly. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, lấy xét nghiệm PCR ít nhất 1 lần.

Người cách ly y tế tại nhà phải tự giác chấp hành nghiêm các quy định; có cam kết với chính quyền địa phương. Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hằng ngày trên ứng dụng PC-COVID. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho tổ “Covid cộng đồng” hoặc cán bộ y tế hằng ngày qua điện thoại.

Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không tự đo thân nhiệt được thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ sẽ đo cho người cách ly. Luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Những trường hợp cách ly tại nhà, nếu không thực hiện nghiêm sẽ phải cách ly tập trung; trường hợp để lây dịch ra người thân, cộng đồng sẽ bị truy tố theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn cũng quy định cụ thể về nhiệm vụ của cán bộ y tế, tổ “Covid cộng đồng”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp xã, huyện trong quản lý F1 cách ly tại nhà../.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 413
Trước & đúng hạn: 413
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:27/09/2022 02:21:42)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HOÀNG HOA THÁM - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng ban Biên tập: Ông Lê Văn Khoa - Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám

Cơ quan thường trực: Ban Văn hóa xã 

Địa chỉ: Thôn Hố Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Số điện thoại: 0973 944 032

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0