VĂN HÓA-XÃ HỘI
PHẬT TÍCH SƠN-THANH MAI TỰ
30/03/2022 12:00:00

Chùa Thanh Mai được khởi dựng vào thế kỉ XIV, tọa lạc trên sườn núi Phật Tích (nay gọi là núi Tam Ban). Căn cứ vào các tài liệu cùng với văn bia, chùa Thanh Mai được xây dựng vào thời Trần và trở thành là một trong những trung tâm của Phật giáo Việt Nam, nơi trụ trì của Pháp Loa tôn giả- vị tổ thứ hai của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Hiện nay, chùa Thanh Mai vẫn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Viên Thông Bảo Tháp xây dựng năm 1334, tháp Phổ Quang được xây dựng năm Chính Hòa thứ 23, tháp Linh Quang xây dựng năm Chính Hòa thứ 24, 6 tấm bia thời Trần và Lê... Trong đó, Thanh mai Viên Thông tháp bi được công nhận là bảo vật quốc gia.

Căn cứ theo bia “Thanh Mai viên thông tháp bi” thiền sư Pháp Loa nguyên là Đồng Kim Cương, sinh ngày 7 tháng 5 năm Giáp Thân, niên hiệu Thiệu Bảo thứ sáu (1284) tại thôn Đồng Hòa, hương Cửu La, Nam Sách giang, nay là huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Theo sử sách ghi lại, năm 1304 thiền sư Pháp Loa đã xuất gia theo Điều ngự đầu đà Trần Nhân Tông. Ngày 01 tháng giêng năm 1308 tại Cam Lộ Đường chùa Siêu Loại, Điều Ngự xác nhận ông là vị tổ thứ hai, kế thừa sự nghiệp của thiền phái Trúc Lâm. Ông hành đạo trong suốt 26 năm đến đêm ngày 3 tháng 3 năm Khai Hựu thứ hai (1330) Pháp Loa viên tịch tại thiền viện Quỳnh Lâm. Theo di chúc của nhà sư, xá lị của người được đặt trong Viên thông bảo tháp sau chùa Thanh Mai. Trong quá trình hành đạo ông đã làm nên nghiệp lớn.Ông đã tạo một thế hệ học trò xuất sắc hơn 30 người, hóa độ 15.000 tăng ni, đúc trên 1.300 pho tượng lớn nhỏ, xây dựng hàng trăm chùa tháp, tiêu biểu là các trung tâm tôn giáo Yên Tử, Côn Sơn, Thanh Mai và Viện nghiên cứu Phật giáo Quỳnh Lâm. Ông cho vẽ nhiều bộ tranh tượng, khắc in bộ Kinh Đại tạng và giành nhiều thì giờ thuyết pháp, giảng kinh. Ông là người kế thừa, phát triển thiền phái Trúc Lâm lên đỉnh cao.

Từ đó ngày mất của thiền sư Pháp Loa đã trở thành ngày hội truyền thống thường niên chùa Thanh Mai.

Năm 2022 do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân và du khách, vừa đảm bảo thích ứng linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. UBND xã Hoàng Hoa Thám quyết định không tổ chức lễ hội chùa Thanh Mai theo nghi thức thường niên, chỉ tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 692 năm ngày viên tịch của thiền sư Pháp Loa- đệ nhị thánh tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử (1330-2022). Thời gian tổ chức lễ dâng hương từ ngày 01/3 đến ngày 03/3 năm Nhâm Dần.

Vậy UBND xã Hoàng Hoa Thám thông tin đến nhân dân và du khách thập phương được biết.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 272
Trước & đúng hạn: 272
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:14/08/2022 07:30:30)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HOÀNG HOA THÁM - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng ban Biên tập: Ông Lê Văn Khoa - Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám

Cơ quan thường trực: Ban Văn hóa xã 

Địa chỉ: Thôn Hố Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Số điện thoại: 0973 944 032

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0