GIÁO DỤC-Y TẾ
Hướng dẫn tạm thời quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà, nơi lưu trú
28/12/2021 12:00:00

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trong cộng đồng, gây quá tải cho các các cơ sở điều trị COVID-19. Nhằm mục đích đáp ứng linh hoạt với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, giảm tải cho hệ thống bệnh viện, TTYT tuyến huyện; phân tầng điều trị, đa dạng hóa phương pháp, tận dụng nguồn lực y tế cơ sở, tăng cường bảo vệ sức khỏe người dân trong đại dịch COVID-19. Sở Y tế hướng dẫn tạm thời quản lý, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà, như sau:

I. ĐIỀU KIỆN CÁCH LY, THEO DÕI F0 TẠI NHÀ

1. Tiêu chí lâm sàng đối với người nhiễm COVID-19 (gọi chung là F0)

a) Là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

b) Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở < 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

c) Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau:

- Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày, hoặc

- Có đủ 03 yếu tố sau: (1) Tuổi: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi; (2) Không có bệnh nền (Danh mục các bệnh lý nền quy định tại Phụ lục 01); (3) Không đang mang thai.

2. Khả năng người F0 tự chăm sóc

a) Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh...

b) Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính,.

c) Trường hợp F0 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí của mục a, b ở trên.

3. Điều kiện về cơ sở vật chất; dự phòng lây nhiễm tại gia đình

3.1. Điều kiện về nhà ở/nơi cách ly, điều trị F0

- Là nhà ở riêng lẻ, có ít nhất từ 02 phòng trở lên, trong đó có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Việc áp dụng cách ly F0 tại khu tập thể, khu chung cư do BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện quyết định trên cơ sở bổ sung các quy định về kiểm soát chặt chẽ người ra vào và tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn của gia đình người cách ly.

- Với những nhà ở khu vực nông thôn có thể dùng nhà vệ sinh chung, nhưng F0 và thành viên gia đình phải bố trí thời gian, tránh tiếp xúc và biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi dùng chung nhà vệ sinh. F0 phải dùng riêng vật dụng, đồ dùng cá nhân và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh.

- Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

- Phòng cách ly khuyến khích không dùng điều hoà, đảm bảo thông thoáng khí. Mùa hè có thể dùng điều hoà riêng, không dùng điều hoà trung tâm; vệ sinh phòng ở sạch sẽ bằng các nước khử khuẩn, nước lau nhà.

- Trước cửa nhà/căn hộ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM

CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” và có thể chăng dây trước/xung quanh nhà.

- BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình cụ thể của từng gia đình về điều kiện cơ sở vật chất để bổ sung tiêu chuẩn cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch tại địa phương, tránh lây lan dịch bệnh.

3.2. Điều kiện đồ dùng cá nhân

Mọi đồ dùng cá nhân, đồ dùng vệ sinh của F0 phải dùng riêng:

- Có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân: xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay.... Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân.

- Bố trí các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt, xô, chậu giặt và các vật dụng khác (nếu có) phải được dùng riêng biệt.

- Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, rác thải sinh hoạt có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS - CoV-2”. Trước khi mang rác sinh hoạt của người cách ly ra ngoài thì phải được khử khuẩn bên ngoài túi, để nơi quy định.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người F0 ra khỏi nhà.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

3.3. Dự phòng lây nhiễm COVID-19 đối với người F0

- Ký cam kết với chính quyền địa phương về tuân thủ các quy định về cách ly, điều trị F0 tại nhà, F0 là trẻ em thì bố/mẹ hoặc người đại diện ký cam kết cho con (theo mẫu Phụ lục 04).

- Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, cam kết với chính quyền địa phương.

- Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; không tiếp xúc với động vật nuôi trong nhà.

- Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng PC-Covid trong suốt thời gian cách ly.

- Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

- Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày; Phân loại chất thải theo hướng dẫn (chi tiết hướng dẫn tại Phụ lục 05).

- Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

3.4. Dự phòng lây nhiễm với người ở cùng nhà, người chăm sóc F0:

- Chỉ để những người khoẻ mạnh, đã tiêm đủ 02 mũi vaccin phòng COVID-19 ở cùng nhà, cùng căn hộ (khác phòng) với F0 và số người ở cùng càng ít càng tốt. Không để người cao tuổi, người có bệnh nền, người đang mang thai, trẻ em dưới 12 tháng tuổi ở cùng nhà với F0.

- Ký cam kết với chính quyền địa phương (theo mẫu Phụ lục 04).

- Người chăm sóc F0 (nếu có) ký cam kết (theo Phụ lục 06).

- Không tiếp xúc gần với F0 cách ly tại nhà, không được đi ra khỏi nhà, thực hiện Thông điệp 5K.

- Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày riêng cho người cách ly.

- Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

- Tự theo dõi sức khỏe; khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

- Thực hiện thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn (Phụ lục 05).

- Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

II. TIÊU CHUẨN KẾT THÚC ĐIỀU TRỊ VÀ THEO DÕI SAU KHI KẾT THÚC THEO DÕI, CÁCH LY TẠI NHÀ.

1. Tiêu chuẩn kết thúc thời gian điều trị tại nhà.

a) Người bệnh F0 đủ tiêu chuẩn dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi:

- Thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày.

- Kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính v ớ i vi rút SARS-CoV-2.

- Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

b) Đối với các trường hợp xét nghiệm ngày thứ 10 dương tính, đủ tiêu chuẩn dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi các lần xét nghiệm tiếp theo:

- Kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính với vi rút SARS- CoV-2 hoặc bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính.

- Hoặc nồng độ vi rút thấp (CT > 30).

- Hoặc đã được điều trị tại nhà đủ 21 ngày và nồng độ vi rút CT < 30, các triệu chứng lâm sàng hết trước khi kết thúc điều trị tại nhà từ 03 ngày trở lên.

Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

2. Theo dõi sau khi kết thúc điều trị tại nhà.

Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 380C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời./.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 413
Trước & đúng hạn: 413
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:27/09/2022 01:56:26)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HOÀNG HOA THÁM - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng ban Biên tập: Ông Lê Văn Khoa - Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám

Cơ quan thường trực: Ban Văn hóa xã 

Địa chỉ: Thôn Hố Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Số điện thoại: 0973 944 032

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0