TIN TỔNG HỢP KHÁC
Thu gom, xử lý rác thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2: Thực hiện quy trình nghiêm ngặt
15/08/2021 12:00:00

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch thu gom, xử lý rác thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 theo các quy trình nghiêm ngặt, tuân thủ đúng quy định và không làm phát tán mầm bệnh.

 
Từ ngày 27/7-12/8 toàn tỉnh đã phát sinh trên 48 tấn rác có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 
 
Xây dựng cụ thể các kịch bản

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng việc tập trung điều trị, truy vết và khoanh vùng, huyện Nam Sách còn đặc biệt quan tâm tới thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 để ngăn ngừa, hạn chế thấp nhất sự lây lan, phát tán dịch. Từ cuối tháng 7, huyện đã xây dựng kế hoạch phân loại, thu gom và xử lý rác thải theo 5 cấp độ dịch Covid-19. Theo từng cấp độ, huyện chủ động xây dựng các biện pháp cụ thể đối với các khu dân cư, khu cách ly y tế tập trung và các cơ sở y tế.

Theo Trung tâm Y tế huyện Nam Sách, toàn huyện hiện có 7 khu cách ly tập trung và 1 khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Tại mỗi điểm đều được bố trí các thùng đựng rác thải nguy hại. Trung bình mỗi ngày các khu vực này phát sinh hơn 1 tấn rác thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2. Toàn bộ lượng rác thải này được Công ty CP Công nghệ môi trường An Sinh đến thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy trình xử lý chất thải nguy hại.

UBND huyện Kim Thành cũng xây dựng cụ thể các kịch bản thu gom, vận chuyển xử lý rác thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2. Huyện đã hướng dẫn các đơn vị, địa phương thu gom, quản lý, xử lý chất thải phát sinh trong hoạt động phòng chống dịch.

Rút kinh nghiệm từ những đợt dịch trước, trong đợt này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu UBND cấp huyện xây dựng kịch bản quản lý chất thải trong trường hợp có dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn. Các địa phương phải xây dựng phương án thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 và chất thải thông thường. Thành lập tổ giám sát chất thải, tổ giám sát công tác khử khuẩn tại các khu cách ly y tế tập trung, các điểm chốt phòng dịch, các khu phong tỏa trong trường hợp có dịch Covid-19 xảy ra. Việc xây dựng cụ thể các kịch bản sẽ giúp các địa phương, các đơn vị chủ động bố trí phương tiện thu gom, không để xảy ra tình trạng bị động hoặc quá tải như trong những ngày đầu của đợt dịch trước.

 

Việc thu gom, xử lý rác thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh được thực hiện đúng quy định, không có tình trạng ùn ứ

Bảo đảm an toàn

TP Hải Dương đang có 2 khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Trường Đại học Hải Dương và Trường Mầm non Tứ Minh với hơn 200 người. Rác thải tại đây được thu gom vào các thùng đựng rác thải nguy hại theo giờ cố định. Hằng ngày, vào mỗi buổi sáng, Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Môi trường xanh sẽ đến thu gom, vận chuyển đi xử lý. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hải Dương được giao là đơn vị đầu mối, thực hiện ký hợp đồng với công ty. Để chủ động công việc, hai đơn vị này đã khảo sát, thống nhất bố trí gần 30 thùng đựng rác cỡ lớn tại 2 điểm cách ly tập trung. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hải Dương cũng thống nhất với Công ty CP Môi trường đô thị Hải Dương bố trí thêm 18 thùng chứa rác thải sinh hoạt phát sinh từ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại các chốt kiểm dịch, điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và khu nhà ở cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hải Dương cho biết, trung bình mỗi ngày, thành phố phát sinh gần 4 tạ rác có nguy cơ chứa SARS-CoV-2. Toàn bộ rác thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 trên địa bàn được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định, bảo đảm an toàn. Rác thải được thu gom, vận chuyển trong ngày và không có tình trạng ùn ứ rác tại các khu phong tỏa, cách ly y tế.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ ngày 27.7 - 12.8, Công ty CP Công nghệ môi trường An Sinh và Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Môi trường xanh đã thu gom, xử lý trên 48 tấn rác thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 tại 58 khu cách ly y tế tập trung, 1 cơ sở điều trị và 1 cơ sở xét nghiệm.

Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập và duy trì 3 tổ công tác kiểm tra, hỗ trợ các địa phương, đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2. Qua theo dõi, việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải được thực hiện đúng quy định, bảo đảm không làm phát tán mầm bệnh trong quá trình thực hiện. Trong đợt dịch này, toàn tỉnh chưa phát sinh tình trạng rác thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 bị quá tải, ùn ứ.

Nguồn: Báo Hải Dương 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 419
Trước & đúng hạn: 418
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/10/2022 19:38:29)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HOÀNG HOA THÁM - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng ban Biên tập: Ông Lê Văn Khoa - Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám

Cơ quan thường trực: Ban Văn hóa xã 

Địa chỉ: Thôn Hố Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Số điện thoại: 0973 944 032

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0