VĂN HÓA-XÃ HỘI
Cán bộ không chuyên trách cấp xã được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
28/09/2021 10:36:12

Thông tư số 06/2021/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 1.9 bổ sung quy định về tham gia bảo hiểm xã hội đối với người hoạt động không chuyên trách hướng tới bảo đảm chế độ cho đối tượng này.

Dù thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng chế độ BHXH của người hoạt động không chuyên trách lại khác so với các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khác.

Thêm chế độ

Theo thông tư 06/2021/TTBLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động quy định tại điểm a và điểm b, khoản 1, điều 2 của Luật BHXH thì tham gia BHXH bắt buộc theo đối tượng quy định tại điểm a và điểm b, khoản 1, điều 2 của Luật BHXH. Nội dung này chưa được đề cập tại Thông tư 59/2015/TTBLĐTBXH.

Như vậy theo quy định mới, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn giao kết hợp đồng trong các trường hợp: Người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng... thì tham gia BHXH bắt buộc theo nhóm đối tượng người lao động làm việc theo HĐLĐ. Đồng thời được hưởng các chế độ của BHXH bắt buộc gồm chế độ ốm đau, thai sản, chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí và tử tuất.

Không nhiều đối tượng được hưởng

Các xã, phường, thị trấn đều có đội ngũ đảm nhận các chức danh cán bộ không chuyên trách. Mặc dù bổ sung quy định tham gia BHXH bắt buộc đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn nhưng thực tế số người đủ điều kiện theo quy định lại không nhiều bởi những người hoạt động không chuyên trách tại cấp xã chủ yếu kiêm nhiệm nhiều chức danh, có người kinh doanh, buôn bán tại nhà, làm nông nghiệp... không có giao kết hợp đồng lao động.

Hiện tại, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đang rà soát các đối tượng là người hoạt động không chuyên trách đủ điều kiện tham gia BHXH bắt buộc theo thông tư mới.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 519
Trước & đúng hạn: 519
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:26/09/2023 13:48:46)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HOÀNG HOA THÁM - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng ban Biên tập: Ông Lê Văn Khoa - Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám

Cơ quan thường trực: Ban Văn hóa xã 

Địa chỉ: Thôn Hố Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Số điện thoại: 0973 944 032

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0