CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Phòng, chống dịch khi tổ chức bầu cử tại nơi không có dịch Covid-19
24/12/2021 12:00:00

Ngày 25.12.2021, các thôn trên địa bàn xã Hoàng Hoa Thám đồng loạt tổ chức bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2021- 2023 cùng với 150 điểm bỏ phiểu thôn, KDC trên toàn thành phố Chí Linh với 51.309 cử tri hộ gia đình.

TP Chí linh là địa phương đầu tiên trong tỉnh Hải Dương thực hiện đồng loạt bầu trưởng thôn, trưởng KDC trong một ngày với mục tiêu bảo đảm nhất thể hóa 100% bí thư chi bộ là trưởng thôn, trưởng KDC, trên cơ sở quy trình “Dân tin, Đảng cử”.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đời sống xã hội, cũng là dịp để các cử tri được phát huy quyền dân chủ, trực tiếp cầm lá phiếu để lựa chọn ra những người có đủ năng lực, uy tín, trách nhiệm để giúp chính quyền địa phương điều hành các công việc tại thôn và trên địa bàn xã.

Để đảm bảo việc tổ chức bầu cử Trưởng thôn theo đúng tiến trình, đúng luật định, xin hướng dẫn những quy định chặt chẽ để bảo đảm an toàn phòng dịch trong ngày bầu cử.

1. Đối với người tham dự

a) Thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

b) Đeo khẩu trang khi tham dự các cuộc họp, bỏ phiếu bầu cử.

c) Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

d) Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định; che miệng và mũi khi hắt hơi, ho.

đ) Thực hiện khai báo y tế điện tử, cài đặt và bật ứng dụng Bluezone, Vietnam Health Declaration nếu dùng điện thoại thông minh hoặc nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này.

e) Tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 của ban tổ chức.

g) Thông báo kịp thời với ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

2. Đối với ban tổ chức

a) Bố trí hội trường, phòng họp phù hợp theo điều kiện của địa phương.

b) Kiểm tra vệ sinh môi trường, phun khử trùng phòng chống dịch khu vực tổ chức họp, hội nghị và khu vực bỏ phiếu bầu cử.

c) Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm thang máy, điều khiển, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn... trước và sau họp, bỏ phiếu bầu cử hoặc khi cần thiết.

d) Tăng cường thông khí phòng họp bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu dùng điều hòa trong phòng họp, cuối buổi họp, bỏ phiếu bầu cử phải mở cửa phòng để tạo sự thông thoáng.

đ) Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện ở khu vực ra vào, có đủ nước sạch và xà phòng tại khu vực vệ sinh.

g) Bảo đảm đủ nước uống hợp vệ sinh và cốc uống nước dùng riêng cho đại biểu, cử tri tham gia họp, bỏ phiếu bầu cử.

h) Bố trí thùng đựng rác có nắp đậy để thu gom, xử lý rác bảo đảm vệ sinh. Hướng dẫn thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”.

i) Cung cấp tài liệu, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19.

k) Bố trí lực lượng đón tiếp, giám sát và đề nghị tất cả những người tham gia họp, bỏ phiếu bầu cử mang khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào họp, bỏ phiếu bầu cử.

l) Hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu cử. Bố trí các bàn, chỗ ngồi ghi phiếu bảo đảm khoảng cách phù hợp.

m) Bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn y tế những người đến họp, cử tri đến bỏ phiếu bầu cử, nếu phát hiện trường hợp sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc Covid-19 thì chuyển sang nơi cách ly tạm thời để xử lý theo quy trình, thông báo ngay cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

n) Khuyến cáo, hướng dẫn ngồi giãn cách, hạn chế tiếp xúc và tập trung thành nhóm đông người tại phòng họp, khu vực bỏ phiếu bầu cử.

o) Bố trí phòng cách ly tạm thời cho các trường hợp có sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc Covid-19 với đủ các trang thiết bị phòng hộ cần thiết.

p) Xử lý tình huống khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19 (các địa phương xây dựng quy trình tiếp nhận, vận chuyển và xử lý trường hợp này, vệ sinh khử khuẩn khu vực họp, bỏ phiếu bầu cử).

q) Dọn vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải và tổng vệ sinh, khử khuẩn theo hướng dẫn sau khi tổ chức họp, bỏ phiếu bầu cử.

r) Các trường hợp cử tri không đến bỏ phiếu được tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử theo quy định thì tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến với các cử tri này cần thực hiện các biện pháp về phòng chống lây nhiễm Covid-19 và hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp với cử tri../.

-----------------------------------

- Theo Bộ Y tế

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 674
Trước & đúng hạn: 674
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:08/12/2023 09:44:17)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HOÀNG HOA THÁM - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng ban Biên tập: Ông Lê Văn Khoa - Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám

Cơ quan thường trực: Ban Văn hóa xã 

Địa chỉ: Thôn Hố Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Số điện thoại: 0973 944 032

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0