TIN TỔNG HỢP KHÁC
Hiệu quả mô hình Tổ sản xuất nhãn VIETGAP ở xã Hoàng Hoa Thám
16/08/2023 12:00:00

Nhiều năm nay các hộ trồng nhãn trên địa bàn xã Hoàng Hoa Thám đã áp dựng quy trình thâm canh theo tiêu chuẩn VIETGAP tạo ra các sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm , đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao giá trị cho người sản xuất, từng bước thay đổi tư duy, trình độ sản xuất của nông dân. Đặc biệt từ khi hình thành tổ sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VIETGAP ở xã đã đem lại hiệu quả rõ rệt từ mô hình này.

 

Mô hình sản xuất nhãn VIETGAP ở xã do Hội nông dân xã thành lập từ năm 2017 với 22 hộ tham gia với quy môn sản xuất 10ha, chủ yếu các giống nhãn chất lượng cao như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn miền thiết. Trong quá trình thực hiện ngoài được tư vấn, hướng dẫn và chuyển giao khoa học kỹ thuật từ quy hoạch vườn, chọn giống nhãn năng suất, chất lượng cao; sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật đúng danh mục cho phép; phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” bảo đảm thời gian cách ly. Các hộ dân còn được hỗ trợ 1 phần kinh phí mua vật tư phân bón vi sinh học, mua túi lưới, tem nhãn, xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm đảm bảo giá cả có lợi nhất cho các thành viên tham gia mô hình. Nhờ được hỗ trợ mọi mặt nên ngay từ niên vụ 2017-2018 và 2019, quả nhãn thuộc mô hình Tổ sản xuất nhãn VIETGAP ở xã đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Úc, Nhật Bản, Châu Âu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên trong Tổ sản xuất. Trong vụ 2023 này sản lượng nhãn trong Tổ đạt hơn 300 tấn đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Úc, Nhật Bản và Châu Âu. Hiện tại nhãn tại xã bán tại thị trường trong nước gần 10.000đ/kg, cao gần gấp rưỡi so với thâm canh thông thường, tiểu thương phải đặt thu mua tại vườn.

Nhờ các kết quả đạt được của mô hình Tổ sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VIETGAP ở xã, hiện nay ngoài 22 hộ trong mô hình còn có hàng chục hộ dân ở các thôn trên địa bàn xã cùng áp dụng thâm canh trồng nhãn tiêu chuẩn VIETGAP với diện tích hàng chục ha. Việc thành lập Tổ sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VIETGAP ở xã đã và đang thực sự phát huy hiệu quả, không chỉ đem lại thu nhập cao cho người nông dân mà còn mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 674
Trước & đúng hạn: 674
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/12/2023 04:40:24)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HOÀNG HOA THÁM - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng ban Biên tập: Ông Lê Văn Khoa - Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám

Cơ quan thường trực: Ban Văn hóa xã 

Địa chỉ: Thôn Hố Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Số điện thoại: 0973 944 032

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 6
Tất cả: 18,049